Móng đơn là gì? Móng đơn có cấu tạo và chức năng nhu thế nào?

Móng đơn là gì? Móng đơn có cấu tạo và chức năng nhu thế nào?

Móng đơn là gì? Móng đơn có cấu tạo và chức năng nhu thế nào?

Móng đơn là gì?

Có phải bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về móng đơn, các cấu tạo cũng như chức năng của móng đơn là gì thì bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Móng đơn là gì?

Đây là loại móng rẻ nhất hiện nay có tác dụng chịu lực tuỳ vào thành phần cấu tạo cũng như mác bê tông. Móng đơn có thể là móng cứng hoặc mềm hay là móng kết hợp được sử dụng chủ yếu trong khi sửa chữa hoặc cải tạo.

Tuy móng đơn có kích thước không lớn, đáy vuông, hình chữ nhật hoặc có hình tròn được làm bằng gạch, đá xây hoặc bằng bê tông. Móng chủ yếu được sử dụng trong các công trình như nhà công nghiệp, cột nhà dân dụng, mố trụ cầu nhỏ, móng trụ điện, tháp ăng ten,…

Nhưng móng có một nhược điểm mà cần phải lưu ý chẳng hạn khi móng chịu những tác động mạnh thì cần phản mở rộng đáy móng và tăng thêm chiều dài – chiều sâu của móng. Cho nên móng đơn chỉ phù hợp cho những nơi có đất nền tốt, chịu được tải trọng nặng.

2. Cấu tạo và phân loại móng đơn

Móng đơn được chia làm 2 loại

a/ Móng đơn dưới tường

Đây là loại móng được áp dụng khi áp lực do tường truyền xuống sẽ có một số vị trí nhỏ hoặc có tính nén, lún.

Thường thì các móng đơn dưới tường sẽ đặt cách nhau tầm 3-6m dọc theo tường và được đặt dưới tường ở các góc nhà. Ở những nơi có tường ngăn chịu lực, có tải trọng thì nên đặt dầm móng.

b/ Móng đơn dưới trụ và dưới cột

Móng đơn dưới cột thì được làm bằng đá hộc còn móng bê tông và bê tông đá hộc thì cũng như vậy. Nếu móng bê tông, móng đá hộc là cột thép hay là bằng bê tông cốt thép thì bắt buộc cần có cấu tạo để đặt cột và những bộ phận này sẽ được tính toán đúng với cường độ của vật liệu.

Ngoài ra, còn có móng đơn làm từ gạch, đá một khi phải chịu lực tải trọng thì móng sẽ bắt đầu phản một lực nền, loại lực này có tác dụng lên đáy móng khiến cho phần móng chìa ra khỏi chân cột hoặc có thể là bậc móng bị uốn như dầm console cũng có thể bị qua mép cột theo mặt phẳng.

Vì vậy cho nên chiều ca, chiều rộng của các bậc móng phải lớn hơn khi phản lực của nền lớn và cường độ của vật liệu nhỏ lại. Còn mặt biên của móng lại nằm ở ngoài hệ thống đường truyền ứng suất trong khối móng vậy nên để biết chính xác độ cứng của móng thì dựa vào góc a.
Vậy nên móng cứng a < amax và tỉ số của bậc móng không được nhỏ hơn có trị số sau đây:


Khi đặt cốt thép ở bậc cuối cùng của móng thì tỷ số của bậc với các bậc trên là <1 ( trong đó amax= 450 độ )
Chiều cao của bậc móng là: móng bê tông đá hộc >= 30; móng gạch đá xây = 35/60cm
Móng bê tông cốt thép thì không cần cân đối, điều chỉnh các tỉ số giữa các bậc móng mà dựa vào kết quả tính toán mà xác định đâu là chiều cao phù hợp, kích thước ra sao.

Khi sử dụng móng đơn bê tông cốt thì rất có thể người ta sẽ đổ tại chỗ luôn, khi dùng kết cấu lắp ghép không phù hợp hoặc truyền tải trọng lớn, móng bê tông cốt thép nếu đổ tại chỗ thì sẽ có nhiều bậc vát mỏng.

Bạn biết không, dưới những móng bê tông cốt thép sẽ có một lớp đệm sỏi có tưới các chất dính kết đen hay là vữa xi măng, bê tông mác thấp hay bê tông gạch vỡ. Tác dụng cửa lớp đệm sỏi mang lại có thể tránh hồ xi măng bị thấm vào đất trong quá trình đổ bê tông, giữ được cốt thép, cốt pha cũng như xác định được vị trí và tạo ra mặt bằng thi công hay cũng có khả năng khiến cho bê tông lẫn với đất trong quá trình thi công bê tông.


Là loại móng thừng được lắp ghép dứoi cột và có cấu tạo từ một hoặc nhiều khối, để giảm bớt trọng lượng thì người ta thường làm khối rỗng hay khối có sườn giúp cho việc thi công thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

Bài viết đọc thêm:

 

3. Công thức tính móng đơn

 

Nguyên tắc để xác định kích thước đáy móng

+ Để bảo đảm đúng kinh tế, kỹ thuật thì dạng nền của móng không được quá lớn, có khả năng đàn hồi và tận dụng khả năng làm việc tối đa của nền trong quá trình biến dạng tuyến tính.

CT: Ptb ≤ Rtc


Tải trọng đúng tâm:


Tải trọng lệch tâm: Pmax ≤ 1.2 Rtc

Trong đó:

 • - Ptb , Pmax : Là áp xuất móng trung bình và lớn
 • Rtc: Là cường độ tiêu chuẩn của đất nền

CT: Rtc = m ( A1/4 . y. b + B. q + D.c)

Trong đó:

 • A1/4 , B, D : hệ số phụ thuộc góc ma sát trong của đất
 • b: chiều rộng của móng
 • c: lực dính cửa nền đất
 • q: tải trọng bên móng
 • m: các hệ số, điều kiện làm việc của nền
 • Kích thước móng chịu tải đúng tâm: Ptb =  ( Ntc + G) / ( I.b )

Ptb = ( Ntc / a.b2 ) + Ytb. H.m

A = I / b

Trong đó:

 • Yyb: Trọng lượng riêng, trọng lượng trung bình của đất, móng
 • Hm: Chiều sâu để đặt móng
 • G: Trọng lượng móng, đất ở trên

Từ Ptb = Rtc ta có: 

(Ntc / α.b²) +  γtb.Hm =  m(A1/4.γ.b+B.q+D.c)

γtb.Hm =  m(A1/4.γ.b+B.q+D.c)

Chiều rộng được xác định như sau : b³ + k1b² – k2 = 0    

Trong đó:

Các hệ số M1,M2, M3 phụ thuộc góc ma sát ϕtc.

Xây dựng Kim Thành Vina, đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà xưởng tại tphcm, chuyên về công trình công nghiệp, công trình dân dụng trong nhiều năm qua với đội ngũ thiết kế, đội ngũ nhân viên đông đảo, nhiều kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi luôn tự hào sẽ mang đến cho bạn những công trình tốt nhất, hiện đại nhất với giá cả hợp lý.

Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ đến cho đơn vị chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH XD TM DV KIM THÀNH VINA

 • Địa chỉ: 66/85/9 Thống Nhất - P .15 Q. Gò Vấp - TP.HCM
 • Chi nhánh: 114/188/1/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q. Gò Vấp
 • DĐ: 0909 582 657
 • Email: vinakimthanh@gmail.com
 • Website: http://xaydungsuachuanha.vn

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 Công ty TNHH Xây Dựng TM DV Kim Thành ViNa. All rights reserved.
Tổng hợp bài viết về thi công, thiết kế nhà xưởng, sửa chữa nhà tại tphcm

0909 582 657