Đà kiềng là gì? Phân biệt đà kiềng và giằng móng

Đà kiềng là gì? Phân biệt đà kiềng và giằng móng

Đà kiềng là gì? Phân biệt đà kiềng và giằng móng

Đà kiềng là gì? Phân biệt đà kiềng và giằng móng

Đà kiềng là gì? Nó có phải là dầm móng hay không đó là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người. Hiện nay giữa 2 cụm từ đà kiềng và dầm móng đang gây nên sự tranh cãi vô cùng gay gắt, thế cho nên chúng tôi sẽ nêu định nghĩa chính xác.

Nhưng trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn hiểu thế nào là đà kiềng và thế nào là dầm móng để bạn có thể phân biệt được, bạn hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi bạn nhé! 

Đà kiềng là gì?

- Đà kiềng là giằng cột, các cấu kiện nối liền các cột lại với nhau, thường thường ở các vị trí như chân cột, có cos cao hơn nhiều so với đài móng.

- Có tác dụng: Dùng để đỡ cột.

Đà Kiềng
Đà kiềng

Dầm móng là gì?

- Là các cấu kiện có tác dụng nối liên các đài với nhau.

dầm móng
Dầm Móng

Trong các công trình thi công thực tế như hiện nay, vẫn có các trường hợp công trình chỉ dầm móng và xây tường trực tiếp lên như vậy thì có thể gọi là dầm móng hay đà kiềng đều đúng. Đây chính là nguyên nhân gây nên các cuộc tranh cãi, nhiều người lại nghĩ đà kiềng và dầm móng là một, nó chỉ đúng với trường hợp ở trên mà tôi nói còn lại thì không.

Tác dụng của đà kiềng và đà giằng

- Liên kết và tham gia với toàn bộ kết cấu của công trình như khung , dầm và cột, chịu ứng suất sinh ra do lún hoặc lệch xảy ra ở bất kì chỗ nào của công trình, và đà kiềng có nhiệm vụ quan trọng là chống lún – lệch và chịu lực uốn tác dụng tốt.

- Định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột và không làm thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.

- Chịu tải trọng cho tường, nhằm tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình dùng và đảm bảo tường nhà không bị nứt khi tham gia vào quá trình sử dụng.

Đà giằng nằm dưới đà kiềng, chủ yếu được đặt trong các đài móng, có khả năng định vị chân cột, giữ cho khoảng cách các chân cột không được thay đổi vị trí trong quá trình thi công công trình.

Hoặc bạn có hiểu như sau

- Đà kiềng là nối các chân cột lại, còn đà giằng là nối các móng

- Đà kiềng dồn xuống móng đà giằng thì ổn định móng theo hai phương chống lún – lệch

- Đà kiềng chịu lực uốn kéo, võng và ngược lại kéo và vòng là đà giằng.

Giằng móng

- Khái niệm: Giằng móng là loại kết cấu nằm theo phương ngang, có nhiệm vụ hàng đầu là đỡ tường bao che truyền vào móng. Vị trí của giằng phải phụ thuộc vào vị trí của tường, nằm ngoài, nằm giữa hoặc nằm trong của cột.

Giằng móng
Giằng móng

- Giằng móng rất chắc chắn bởi vì có cấu tạo bê tôn- cốt thép, tùy thuộc vào hình dáng người ta có thể phân chia giằng móng theo hình chữ nhật, chữ T hay hình thang.

- Cấu tạo của giằng móng và liên kết với các kết cấu khác.

Do được đặt trên mong cho nên hình dáng cũng như kích thước của giằng đều phải phụ thuộc vào khoảng cách của cột. tuy nhiên nếu khoảng cách cột là 6m thì giằng móng có thể là hình thang hay hình chữ nhật đều được. Ngược lại, nếu giằng móng theo hình T thì khoảng cách cột sẽ là 12m.

Ý nghĩa công tác thiết kế nền móng

Công tác nền móng là sự khởi đầu cho một công trình cho nên rất là quan trọng, thế nên trước khi thi công thì phải tính toán, công tác thiết kế và thi công công trình phải làm sao đảm bảo và thỏa mãn. Từ đó chúng tôi đã đưa ra 3 ý nghĩa chính quan trọng nhất đó là:

- Ổn định và đảm bảo về cường độ, sự biến dạng của từng kết cấu của toàn bộ công trình.

- Cam đoan về sự thi công làm việc bình thường trong thời giant hi công và sử dụng dài lâu.

- Rút ngắn thời gian ngắn, chi phí phù hợp và tốt nhất.

Công ty xây dựng Kim Thành Vina là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và xây dựng công trình với 10+ năm làm việc và kinh nghiệm cao. Nhờ có đội ngũ nhân viên tài giỏi và nhiệt tình, nhiệt huyết với công việc. Xây dựng Kim Thành Vina cam kết mang lại cho bạn những công tình đẹo nhất, hiện đại và bền vững nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quý khách hàng cần thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp, hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được hưởng dịch vụ chất lượng và ưu đãi lớn nhất.

Khi nào bạn có nhu cầu thi hãy nhấc máy gọi đến cho chúng tôi theo số hotline bên dưới bạn nhé!

CÔNG TY TNHH XD TM DV KIM THÀNH VINA

Địa chỉ: 66/85/9 Thống Nhất - P .15 Q. Gò Vấp - TP.HCM

Chi nhánh: 114/188/1/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q. Gò Vấp

DĐ: 0909 582 657

Email: vinakimthanh@gmail.com

Website: http://xaydungsuachuanha.vn

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 Công ty TNHH Xây Dựng TM DV Kim Thành ViNa. All rights reserved.
Tổng hợp bài viết về thi công, thiết kế nhà xưởng, sửa chữa nhà tại tphcm

0909 582 657